
วีตาลิค บูเจริน (Vitalik Buterin) ได้เปิดเผยแผนระยะยาวสำหรับ Ethereum โดยมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงประสิทธิภาพและการกระจายศูนย์ของเครือข่าย Layer-2
แผนการนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อปฏิวัติการตรวจสอบสถานะของ Layer-2 และการแก้ไขปัญหาที่นักพัฒนาต้องเผชิญในการจัดการ Light Clients จำนวนมากเมื่อ Ethereum ขยายตัวผ่าน Rollups
ERC ช่วยให้ Ethereum เป็น Universal Layer-2 Light Client ได้อย่างไร
ดูเหมือนว่าวีตาลิค บูเจรินมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนา Ethereum อย่างต่อเนื่อง เพราะเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้มีการประกาศกำหนดการวันอัปเกรด Pectra บน Testnet และครั้งล่าสุดนี้เขาวางแผนที่จะอัปเกรดเครือข่ายให้เข้ากันได้กับ Layer-2 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุดของบล็อกเชน
ตามรายงานจาก U.today บูเจรินเสนอวิธีการแก้ไขโดยใช้ Ethereum Request for Comment (ERC) ที่คล้ายกับ EIP-3668 ซึ่งจะช่วยให้เครือข่าย Layer-2 สามารถสร้างสัญญา Configuration บนเชนที่สรุปโค้ด Ethereum Virtual Machine (EVM) ที่ใช้ในการตรวจสอบสถานะ
กล่าวอีกนัยหนึ่ง Ethereum จะเปิดใช้งาน Universal Layer-2 Light Client โดยให้เครือข่าย Layer-2 มีวิธีการที่ได้มาตรฐานในการสื่อสารกลไกการตรวจสอบ
การใช้เครือข่าย Peer-to-Peer Universal Light Client นี้จะร้องขอการตรวจสอบและการใช้โค้ด EVM บนเชนเพื่อการตรวจสอบธุรกรรม
วิธีการนี้ไม่เพียงแต่เพิ่มประสิทธิภาพและการกระจายศูนย์เท่านั้น แต่ยังช่วยลดการพึ่งพาคนกลางที่เป็นบุคคลภายนอกอีกด้วย
ก้าวข้ามความท้าทาย: ความเข้ากันได้ของ Ethereum และระบบนิเวศของ Layer-2
การนำ Universal Light Client มาใช้จำเป็นต้องมีการปรับปรุงและการอัปเดตอย่างต่อเนื่องเพื่อให้มั่นใจถึงความเข้ากันได้กับระบบนิเวศ Layer-2 ที่มีความหลากหลาย
บูเจรินตอบโต้ว่ารูปแบบกลไกการยืนยันและตรวจสอบธุรกรรมจะเป็นแบบ Byte-Based ทำให้ฟังก์ชันการตรวจสอบของ Layer-2 สามารถตีความข้อมูลได้ตามต้องการ
เขาอ้างว่าความสามารถในการปรับตัวนี้ทำให้กระบวนการง่ายขึ้นและรับประกันว่าการตรวจสอบจะยังคงเป็นแบบกระจายศูนย์และมีความยืดหยุ่น
ความท้าทายหลักคือการสร้างมาตรฐานที่ใช้งานได้จริงสำหรับรูปแบบกลไกการยืนยันและตรวจสอบธุรกรรมที่แตกต่างกันซึ่งใช้โดย Rollups ต่าง ๆ ซึ่งการขาดมาตรฐานอาจนำไปสู่ความซับซ้อนและลดประสิทธิภาพของ Universal Light Client ได้
นอกจากนี้ การอัปเดตและการบำรุงการรักษาโค้ด EVM บนเชนสำหรับแต่ละ Layer-2 อาจต้องใช้ทรัพยากรจำนวนมาก
อนาคตของ Ethereum
แผนระยะยาวของบูเจรินสำหรับ Ethereum คือการปรับปรุงการขยายขนาดและการกระจายศูนย์ของเครือข่ายอย่างมีนัยสำคัญ
ด้วยการเปิดใช้งาน Universal Layer-2 Light Client จะทำให้ Ethereum สามารถลดความซับซ้อนในการตรวจสอบสถานะและทำให้ผู้ใช้โต้ตอบกับเครือข่าย Layer-2 ต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น
สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การยอมรับ Ethereum ที่กว้างขึ้นและสนับสนุนการพัฒนา dApps ใหม่ ๆ
นอกจากนี้ การลดการพึ่งพาคนกลางที่เป็นบุคคลภายนอกสามารถเพิ่มความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือของเครือข่าย Ethereum ได้
อย่างไรก็ตาม การนำแผนนี้ไปใช้อาจต้องใช้ความพยายามและความร่วมมืออย่างมากจากชุมชน Ethereum เพื่อแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นและรับประกันความเข้ากันได้ระหว่างโซลูชัน Layer-2
